อนิเมะประเทศญี่ปุ่นกับแนวทางสู่การเป็นอนิเมเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น

อนิเมะ

ดูการ์ตูนออนไลน์ อุตสาหกรรมอนิเมะประเทศญี่ปุ่นกำลังบูมมากมายในตอนหลายปีก่อน ผู้คนเริ่มสนใจในอุตสาหกรรมอนิเมะประเทศญี่ปุ่นและก็อยากดำเนินงานเกี่ยวกับอนิเมะประเทศญี่ปุ่นเยอะขึ้นเรื่อยๆ แม้กระนั้นการที่จะการเป็นอนิเมเตอร์ในประเทศญี่ปุ่นจำเป็นต้องเรียนไหนและก็จำเป็นต้องทำเช่นไรถึงจะเข้าสู่อุตสาหกรรมอนิเมะประเทศญี่ปุ่นได้ เนื้อหานี้มีคำตอบให้ท่าน!ดูหนังออนไลน์


อนิเมะเป็นอย่างไร?


ดูอนิเมะ เป็นแอนิเมชั่นสไตล์ประเทศญี่ปุ่นจากญี่ปุ่น เริ่มจากการวาดด้วยมือทั้งผอง มาจนกระทั่งในขณะนี้ที่มีการใช้คอมพิวเตอร์ร่วมด้วย อนิเมะได้รับความนิยมกันมากมายจนกระทั่งคำนี้มีชื่อเสียงไปทั้งโลก อนิเมะหลายเรื่องเริ่มจากมังงะหรือต้นแบบหนังสือการ์ตูน ซึ่งต่อจากนั้นก็จับขึ้นมาทำเป็นเป็นอนิเมะออกฉายเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์หรือทำเป็นภาพยนตร์ เรื่องราวของอนิเมะมีมาตั้งแต่ปี 1917 รวมทั้งเริ่มแพร่หลายในตอนฟื้นฟูอุตสาหกรรมข้างหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 บุคคลที่เป็นที่รู้จักได้แก่ Osamu Tezuka (ผู้ผลิต Astro Boy) รวมทั้ง Yoshiyuki Tomino (ผู้ผลิต Gundam) ได้ก่อร่างสร้างตัวละครอนิเมะและก็ซีรีส์ที่เป็นตำนาน และก็อนิเมะก็เริ่มได้รับความพึงพอใจจากทั่วทั้งโลก หนึ่งในการบรรลุผลครั้งยิ่งใหญ่ที่ได้รับการยินยอมรับทั่วทั้งโลกเป็น Spirited Away มิติวิญญาณอัศจรรย์ ภาพยนตร์อนิเมะจาก Studio Ghibli ดูแลโดย Hayao Miyazaki ไม่เพียงแค่ แม้กระนั้นเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศญี่ปุ่นเพียงแค่นั้นแต่ว่ายังได้รับรางวัล ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเหมาะสมที่สุดจากงาน Academy Awards ครั้งที่ 75 ในปี 2003 ดูอนิเมะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google


■ แนวทางสู่การเป็นอนิเมเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น

เนื่องด้วย ดูการ์ตูนออนไลน์ เกิดในประเทศญี่ปุ่น แม้คุณไตร่ตรองเลี้ยงชีพด้านแอนิเมชั่น เห็นได้ชัดว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่ควรจะพินิจพิเคราะห์เป็นลำดับที่หนึ่งแม้กระนั้นอย่างไรก็ดีวิถีทางสู่การเป็นอนิเมเตอร์ในประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่ง่าย ประการแรกคุณจะถูกมุ่งมาดให้กล่าวภาษาประเทศญี่ปุ่นได้ชำนาญมากมาย ความรู้ความเข้าใจทางภาษาประเทศญี่ปุ่นราว N1 หรืออย่างน้อยที่สุดก็จะต้องได้ N2 ประการลำดับที่สอง ถึงแม้อุตสาหกรรมโดยรวมจะบรรลุความสำเร็จอย่างมากมาย แต่ว่าอนิเมเตอร์โดยมากเกือบจะมิได้เงินค่าแรงพอเพียงที่จะเลี้ยงตนเองได้ นี่คือปัญหาใหญ่ในอุตสาหกรรมนี้ ตามรายงานของสัมพันธ์ผู้ผลิตแอนิเมชั่นประเทศญี่ปุ่นในปี 2009 อนิเมเตอร์จะได้รับเงินโดยเฉลี่ยราว 1 ล้านเยนในช่วงอายุ 20 ปี ซึ่งจะมากขึ้นโดยเฉลี่ยเพียงแค่ 3.5 ล้านเยนต่อปีในช่วงอายุ 40 หรือ 50 ปี ซึ่งน้อยอยู่ดีๆแล้วก็อีก 10 ปีถัดมา ตามกล่าวในปี 2019 ของสโมสรผู้ผลิตแอนิเมชั่นประเทศญี่ปุ่น รายได้ของอนิเมเตอร์ดูดีขึ้นนิดนึงด้วยค่าถัวเฉลี่ย 4.4 ล้านเยนและก็ค่ามัธยฐาน 3.7 สำหรับทุกเพศทุกวัย แม้กระนั้นค่าที่ได้มิได้สะท้อนถึงเรื่องจริงสักเท่าไหร่ เนื่องจากมีอนิเมเตอร์เพียงแค่ 400 คนแค่นั้นที่ตอบแบบสำรวจ โดยหากดูจากรายงานของที่ทำการสรรพากรแห่งชาติ ค่าถัวเฉลี่ยของรายได้อนิเมเตอร์ยังคงอยู่ที่ 1.5 ล้านเยนสำหรับคนที่แก่ 20 ต้นๆรวมทั้ง 2.5 ล้านเยนสำหรับคนที่อยู่ในช่วงอายุ 20 ปลายๆถึง 30 กลางค่าตอบแทนเฉลี่ยในอุตสาหกรรมอนิเมะก็นับว่าต่ำลงมากยิ่งกว่าค่าถัวเฉลี่ยสำหรับทุกอุตสาหกรรมรวมกัน แม้กระนั้นหากคุณตั้งอกตั้งใจแน่แน่วที่เป็นอนิเมเตอร์ ต่อแต่นี้ไปเป็นขั้นตอนที่พวกเราต้องการเสนอแนะ:

เรียนภาษาประเทศญี่ปุ่น เริ่มด้วยการศึกษาภาษาประเทศญี่ปุ่นในประเทศของคุณเองหรือโดยการเข้าห้องเรียนในสถานศึกษาสอนภาษาประเทศญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น

เข้าชั้นเรียนที่สถานศึกษาสอนแอนิเมชั่นในประเทศญี่ปุ่น ถ้าคุณยังมิได้รับการฝึกอบรมหรือมีประสบการณ์ในประเทศของคุณ

ร่วมบริษัทแอนิเมชั่นประเทศญี่ปุ่น แม้กระนั้นเพราะว่าคนต่างชาติไม่ค่อยได้รับจุดสำคัญสำหรับในการจ้างงานในอุตสาหกรรมนี้ ก็เลยบางทีอาจเกิดเรื่องยากกว่าที่คุณคิด

■ สถาบันที่สอนเกี่ยวกับอนิเมะ

ถ้าเกิดคุณยังพอใจที่จะเป็นอนิเมเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น มาดูสถานที่เรียนสอนแอนิเมชั่นที่ได้เก็บรวบรวมมาให้แล้วในเนื้อหานี้ มาทำความเข้าใจศิลป์ของอุตสาหกรรมอนิเมะก่อนที่จะก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมอนิเมะประเทศญี่ปุ่น โดยสถานศึกษาพวกนี้ชอบมุ่งมาดให้ผู้เรียนบอกภาษาประเทศญี่ปุ่นได้ค่อนข้างจะกระฉับกระเฉง (ระดับ N2 หรือ N1) ก่อนเข้าชั้นเรียน ความยากมิได้อยู่เพียงแค่ภาษาประเทศญี่ปุ่น นี่เป็นเพียงแต่การเริ่มต้น!

Tokyo School of Anime
ถ้าเกิดคุณพิจารณาเว็บของสถานศึกษา คุณจะมองเห็นสถานที่เรียนที่ใช้ต้นแบบแอนิเมชั่น ไม่เพียงเท่านั้น สถานศึกษายังเปิดกว้างสำหรับเด็กนักเรียนต่างประเทศ เพราะว่ามีตัวเลือกภาษาอังกฤษรวมทั้งภาษาจีนบนเว็บ ไม่เฉพาะแต่คุณสามารถศึกษาแอนิเมชั่นแค่นั้น ไม่เพียงแค่คุณสามารถศึกษาเกี่ยวกับการวาดภาพประกอบและก็การออกแบบผู้แสดง แต่ว่ายังมีการเรียนการสอนเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโดยรวม รวมทั้งแนวทางและก็การสร้าง จำนวน การออกแบบผลิตภัณฑ์ อื่นๆอีกมากมาย ครูผู้สอนมีประวัติที่น่าดึงดูดรวมทั้งรายนามบริษัทที่รับนิสิตที่จบจากที่นี่ก็ยังเป็นบริษัทที่เป็นที่รู้จักอีกด้วย!

Tokyo University of the Arts
Tokyo University of the Arts มีชื่อเสียงกันดีในฐานะสถานศึกษาสอนศิลป์ที่โด่งดัง แต่ว่ายอดเยี่ยมในมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่งที่มีสาขาวิชาเฉพาะด้านอนิเมะ แม้กระนั้นเป็นแผนการระดับบัณฑิตศึกษาและก็มีการแข่งขันกันอย่างหนัก เนื่องจากว่ารับเด็กนักเรียนเพียงแต่ 16 คนต่อปีขณะที่เผยแพร่ ผู้สมัครจะต้องทำรวมทั้งผ่านการสอบสองรอบ (การสอบข้อเขียนเป็นภาษาประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งรวมทั้งพอร์ตโฟลิโอด้วย

Osaka Communication Arts
คุณสามารถเลือกเรียนแอนิเมชั่นจาก 13 สาขาวิชาประดิษฐ์ที่มีอยู่ใน Osaka Communication Arts พวกเขาไม่เฉพาะแต่เป็นสถานศึกษาที่ได้รับการยืนยันเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังช่วยเหลือการสมัครจากต่างแดนรวมทั้งการผลักดันและส่งเสริมการหางานให้อีกด้วย! พวกเขามีนักเรียนรู้มากมายจากต่างแดน เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกชั้นแนวหน้า ตลอดจนหาห้องเช่าสำหรับผู้เรียนต่างประเทศที่อยากบ้านพัก!

Kyoto Seika University
Kyoto Seika มีหลักสูตรแอนิเมชั่นภายใต้แผนกที่สอนเกี่ยวกับมังงะที่ดำเนินตามหลักสูตร 4 ปีการเรียนการสอนเกี่ยวกับการวาดภาพเพื่อเพิ่มเอฟเฟกต์เสียงแล้วก็การถ่ายทำ โปรเจ็กต์รับปริญญาเป็นโปรดักชั่นเต็มแบบอย่างตั้งแต่การวาดภาพไปจนกระทั่งการลงเสียงประกอบฯลฯ เด็กนักเรียนจาก Kyoto Seika ได้รับรางวัลล้นหลามแล้วก็มีลัษณะทิศทางที่กำลังจะได้รับการว่าว่าจ้างในอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นสูง

Kyoto Animation
ดูการ์ตูนอนิเมะ จะมีแนวทางใดที่จะดีไปกว่าการเข้าสู่แวดวงอุตสาหกรรมโดยการเล่าเรียนโดยตรงจากสตูดิโอแอนิเมชั่นที่โด่งดัง Kyoto Animation ส่งผลงานที่มีชื่อมากมายก่ายกองดังเช่นว่า “Free!”, “Koe no Katachi (A Silent Voice), “Violet Evergarden” แล้วก็ฯลฯ Kyoto Animation มีโปรแกรมการฝึกอบรม 1 ปี ซึ่งผู้สมัครจะได้เข้ารับการฝึกอบรมภายใต้ผู้ที่มีความชำนาญ รวมทั้งในช่วงท้ายพวกเขาจะกระทำทดลองเพื่อมองว่าคุณมีคุณลักษณะที่จะรับงานอย่างเป็นทางการจาก Kyoto Animation ไหม ซึ่งถือได้ว่าช่องทางที่ดีเลิศทีเดียว

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Animedonki


สรุป อนิเมะ ออนไลน์


อนิเมะ ออนไลน์ ถูกผลิตขึ้นคราวแรกในประเทศญี่ปุ่นจากที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วก็เพราะว่าความชื่นชอบและก็การมีส่วนร่วมของอุตสาหกรรมอนิเมะต่อเศรษฐกิจประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันนี้มีมหาวิทยาลัยแล้วก็สถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรแอนิเมชั่น เริ่มเปิดรับคนประเทศอื่นที่มีคุณลักษณะ ถ้าเกิดคุณเผลอไผลแในการทำความเข้าใจแล้วก็อยากทำอาชีพอนิเมเตอร์ในอุตสาหกรรมอนิเมะประเทศญี่ปุ่น แน่ๆว่าประเทศญี่ปุ่นยอดเยี่ยมในตัวเลือกที่ดีเยี่ยมที่สุด แต่ คุณจำต้องจัดแจงสำหรับความท้าและก็การแข่งขันชิงชัยสูงก่อนจะได้มาเป็นอนิเมเตอร์ เว็บการ์ตูน

หวังว่าข้อมูลที่ให้ไว้ภายในบทความจะช่วยคุณในกรรมวิธีตกลงใจรวมทั้งให้ความรู้ความเข้าใจที่ดียิ่งขึ้นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอนิเมะของประเทศญี่ปุ่น สถานที่เรียนที่เสนอแนะไว้สำหรับผู้สมัครที่ต้องการจะเลี้ยงชีพอนิเมเตอร์ใน อุตสาหกรรมอนิเมะของประเทศญี่ปุ่น ขอให้โชคดีกับงานในฝันของทุกคน!